Cuộc sống của lao động người Việt bên Nhật: Lắng nghe tiếng khóc của người trong cuộc

Trộm cắp vặt – Thói quen của nhiều người Việt tại Nhật

Trong những năm gần đây, báo chí Nhật Bản thường đưa tin về nhiều về người Việt đang làm việc và học tập tại xứ sở hoa anh đào có thói quen ăn cắp, trộm đồ tại các siêu thị, cửa hàng hay nơi công cộng của Nhật. Điều này như gióng lên hồi chuông cảnh báo một số người Việt Nam tại Nhật đang dần làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp của quốc gia trong mắt bạn bè thế giới. Hầu hết những thành phần phạm tội này sang Nhật ở dạng thực tập sinh. Thực ra đó chỉ là cái cớ để sang Nhật, sau đó một số người bỏ trốn và thực hiện các hành động phạm pháp.

Cuộc sống của lao động người Việt bên Nhật: Lắng nghe tiếng khóc của người trong cuộc - ảnh 1

Người Nhật có cái nhìn ra sao khi người Việt ăn cắp tại Nhật?

Trước đây, người Nhật luôn tỏ thái độ quý mến người Việt vì đức tính cần cù, chăm chỉ, trung thực. Tuy nhiên, do số lượng người đi xuất khẩu lao động cũng như học tập tại Nhật Bản tăng lên cấp số bội nên việc quản lí chất lượng nguồn đi còn nhiều sơ xuất để lại nhiều định kiến không tốt về văn hóa ứng xử của người Việt, như việc này sinh lòng tham ăn cắp đồ đạc.Quả thực đau lòng khi biết tin, cảnh sát Nhật đang cố gắng học thêm tiếng Việt không phải để hiểu thêm về văn hóa người Việt mà để giải thích cho người Việt sống tại Nhật hiểu những hành vi vi phạm pháp luật sẽ phải xử phạt ra sao.

Cuộc sống của lao động người Việt bên Nhật: Lắng nghe tiếng khóc của người trong cuộc - ảnh 2Một số biển báo tại các cửa hàng ở Nhật được viết bằng tiếng Việt dành riêng cho người Việt đọc

Cư trú bất hợp pháp

Một người đàn ông 28 tuổi đã bị bắt giữ tại thành phố Sendai. Anh ta thế chấp căn nhà của mình ở Việt Nam, kiếm 1,500,000 Yên để đến Nhật làm việc dưới dạng thực tập sinh. Công việc của anh tại Miyagi là phá dỡ nhà cửa công trình bằng thiết bị cơ khí nặng hoặc thủ công. Công ty thực tập cung cấp cho anh chỗ ở là một căn phòng chật hẹp 15 mét vuông cùng với 2 người khác. Tiền lương (đã trừ thuế) hằng tháng là 80,000 Yên, nhưng số tiền gửi về cho gia đình đã là 60,000 Yên.

Tóm lại cuộc sống sinh hoạt vô cùng tù túng, khó khăn.
Thế nhưng tại sao anh lại chấp nhận điều kiện như vậy để đến Nhật? Có thể vì chế độ đãi ngộ anh ta được hứa hẹn và thực tế hoàn toàn khác nhau.

Để giải quyết tình trạng này đòi hỏi công ty giới thiệu lao động phía Việt Nam phải làm việc với bên Nhật Bản để đưa ra giải pháp, thống nhất về quyền và nghĩa vụ của người lao động. Nhưng một công ty làm ăn bất hợp pháp và phi đạo đức sẽ không thực hiện điều này.

Quá mệt mỏi, anh ta trốn khỏi công ty hiện tại, bắt đầu tìm kiếm việc làm khác trên Facebook. Tại đây, anh nghe theo lời dụ dỗ của một người Việt Nam tại Osaka gia nhập đường dây ăn cắp. Lâm vào hoàn cảnh này cũng vì bất đắc dĩ, với những lao động từng bỏ trốn, sẽ rất khó cho họ có thể xin việc được tại một doanh nghiệp Nhật Bản khác.

Cuộc sống của lao động người Việt bên Nhật: Lắng nghe tiếng khóc của người trong cuộc - ảnh 3

Người đàn ông này bị bắt giữ và khép vào 2 tội danh: cư trú bất hợp pháp (do vi phạm hợp đồng với công ty thực tập) và trộm cắp.

Với tội cư trú bất hợp pháp, mức phạt cao nhất lên đến 3,000,000 Yên, đồng thời cưỡng chế về nước. Trong vòng 5 năm không được phép quay lại Nhật Bản. Rất có thể, anh ta cũng sẽ bị từ chối nhập cảnh tại các quốc gia khác vì vết nhơ này.

Cũng chính bởi tình trạng này dạo gần đây đang gia tăng, cục quản lý, cấp VISA Nhật Bản cho người Việt Nam buộc phải đưa ra nhiều quy định khắt nghiệt hơn, đồng nghĩa với việc nhập cảnh của người Việt vào Nhật sẽ khó khăn hơn.

Vậy vì sao lại có thực trạng này người Việt vi phạm pháp luật tại Nhật?

1. Người Việt không có kiến thức đầy đủ về việc làm thế nào để sinh sống và làm việc tại Nhật

Trước khi sang Nhật, đối tượng không được cung cấp kiến thức, ngôn ngữ, cũng không nhận được giải thích kỹ càng về công việc sắp tới. Kết quả, họ bị bỏ mặc nơi xứ người, lâm vào hoàn cảnh khó khăn, ở chẳng được về cũng không xong, từ đó dẫn đến hành vi phạm pháp.

Nếu bạn muốn sang Nhật thực tập, phải lựa chọn công ty thật kỹ càng. Hãy quên cái suy nghĩ “Miễn là được sang Nhật, ra sao cũng được”, bạn còn phải suy nghĩ đến cuộc sống của bạn sau này nữa bởi Nhật Bản không phải là quốc gia dễ sống, đặc biệt với người nước ngoài.

Cuộc sống của lao động người Việt bên Nhật: Lắng nghe tiếng khóc của người trong cuộc - ảnh 4

2. Cuộc sống sinh hoạt tù túng, khó khăn

Không phải gia đình nào tại Việt cũng có hơn 200 triệu để cho con sang Nhật du học. Nhiều gia đình phải chạy vạy vay khắp nơi cho con sang. Những trường hợp như thế thường du học sinh sang phải tự đi làm nuôi bản thân, tự kiếm tiền ăn học và thậm chí là còn phải đi làm thêm gửi tiền về nhà giúp bố mẹ trả nợ.

Dù rằng số người Việt muốn đến Nhật rất nhiều, người Nhật cũng muốn khuyến khích du khách Việt Nam du lịch Nhật Bản, tuy nhiên đây là việc nên làm để hạn chế những trường hợp không đáng có gây ảnh hưởng đến quan hệ, hình ảnh của hai nước.

Đầu tiên, để bảo vệ cuộc sống của chính mình, cũng như không làm ảnh hưởng danh tiếng của người Việt Nam tại Nhật, vui lòng tìm hiểu thật kỹ thông tin và nhìn nhận mọi chuyện thật tỉnh táo trước khi quyết định ký hợp đồng với bất kỳ công ty môi giới thực tập nào.

Nguồn: tổng hợp

SHARE