Điểm khác nhau giữa Visa Vĩnh trú và nhập tịch Nhật Bản

Hỏi: Tôi đã kết hôn với một người Nhật Bản, chồng tôi khuyên tôi nhập tịch Nhật Bản, nhưng tôi không hiểu nhập tịch là như thế nào? Và rồi tôi nghe nói có người xin được visa vĩnh trú, cho hỏi đây là loại visa gì? Visa vĩnh trú và nhập tịch có gì khác nhau? Tôi đang băn khoăn không biết bây giờ mình nên xin visa vĩnh trú hay nhập tịch? Anh/chị tư vấn cho tôi lời khuyên được không?

AA012203

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới cho chúng tôi. Xin trả lời câu hỏi của bạn:

1. Visa vĩnh trú là gì?

Visa Vĩnh trú có nghĩa là dù bạn vẫn giữ quốc tịch Việt Nam, nhưng có quyền sống mãi ở Nhật Bản.

Visa Vĩnh trú: Nếu thực tập sinh Nhật có visa vĩnh trú thì được ở Nhật Bản với tư cách là người nước ngoài, bạn có quyền là được cư trú lâu dài ở Nhật Bản mà không cần làm những thủ tục phiền phức. Hơn nữa bạn cũng sẽ không bị giới hạn giờ lao động như visa du học sinh và visa đoàn tụ.

diẻm-khac-nhau-giũa-visa-vĩnh-tru-va-nhạp-tịch-nhạt-bản2

Những lợi ích mà visa vĩnh trú mang lại cho bạn?

-Không bị giới hạn ngành nghề làm việc

-Không cần lo lắng visa hết hạn

-Không bị giới hạn thời gian sinh sống ở Nhật Bản

-Có quyền ưu tiên hơn trong nhiều hoạt động: khi sở hữu visa vĩnh trú, bạn gần như được coi là bán công dân của đất nước này, tức là bạn đã nhận được kha khá sự tín nhiệm từ chính phủ. Điều đó đồng nghĩa bạn có thể thực hiện một số hoạt động như: mua nhà đất, vay vốn ngân hàng,… – những hoạt động mà visa thông thường không thể thực hiện.

-Được phép bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống: vợ/chồng, con cái, bố mẹ ruột, bố mẹ chồng/vợ.

2. Nhập tịch có nghĩa là bạn từ bỏ quốc tịch Việt Nam và nhập quốc tịch Nhật Bản.

Sau khi nhập tịch bạn sẽ là một công dân Nhật Bản chân chính, sẽ nhận được phúc lợi, quyền bầu cử như những người Nhật khác.

diẻm-khac-nhau-giũa-visa-vĩnh-tru-va-nhạp-tịch-nhạt-bản3

Với câu hỏi nên Nhập tịch hay xin visa vĩnh trú thì tùy vào từng trường hợp của từng người mà lựa chọn thì sẽ tốt hơn.

Nếu như bạn là người hay về Việt Nam, thích ở lại Việt Nam thời gian dài thì bạn nên chọn Visa vĩnh trú. Bởi nếu bạn chọn Nhập tịch bạn sẽ trở thành một công dân Nhật Bản, khi đã là người Nhật khi về Việt Nam bạn sẽ phải làm thủ tục giấy tờ xin visa phiền phức.

Nếu bạn chỉ xem Nhật Bản là nơi làm việc đơn thuần, có ý định nghỉ hưu hoặc về Việt Nam lập nghiệp bạn cũng nên chọn visa Vĩnh trú. Còn ngược lại nếu bạn có dư định sinh sống luôn ở Nhật Bản, muốn hưởng phúc lợi như một người Nhật chân chính thì nhập tịch là phương pháp tối ưu nhất.

Căn cứ theo chính sách Nhật Bản thì điều kiện nhập tịch sẽ dễ hơn điều kiện xin visa vĩnh trú. Với những điều kiện sống, làm việc như Nhật Bản hiện nay, gần như nếu có cơ hội bạn nào cũng muốn nhập tịch đúng không?

Trường hợp bạn nhập tịch Nhật Bản, đồng nghĩa với việc bạn bị tước quốc tịch Việt Nam, mất đi tên gọi , tất cả các quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam.

Nếu bạn chọn cách nhập quốc tịch thì đa phần là họ coi trọng cái lợi trước mắt, còn nếu chọn visa vĩnh trú thì là bạn coi trọng tương lai hơn, yêu đất nước hơn. Tuy nhiên tùy vào từng người họ sẽ có hoàn cảnh và suy nghĩ khác nhau.

Quyết định nằm trong tay các bạn!

Nguồn: laodongxuatkhau.vn

SHARE