Đừng tưởng biết tiếng Nhật là biết nói “Vâng” (はい-Hai) đúng cách, tránh ngay 7 kiểu nói này nếu không muốn người đối diện bạn điên tiết!

Một quy tắc chung của ngôn ngữ là cùng một từ nhưng tuỳ theo sắc thái diễn đạt mà biểu hiện thái độ khác nhau của người nói.

Ví dụ trong tiếng Việt, khi bị người lớn la mắng:

Mẹ: Lần sau đừng làm vậy nữa nghe chưa con?
Con: Dạ~!

Chữ Dạ kéo dài với sắc thái buồn có thể khiến người nghe hiểu rằng người đối diện họ đang có cảm giác hối lỗi thực sự. Tuy nhiên, vừa nói “Dạ” vừa cười cợt sẽ mang lại cảm giác thiếu nghiêm túc, thiếu sự tôn trọng với người khác.

Trong giao tiếp, tiếng Nhật cũng có những từ dễ gây hiểu lầm khi người nói có những biểu cảm sai lệch.

Một trong những từ đó là: “Hai”

“Hai” nghĩa là Vâng trong tiếng Nhật, trái nghĩa với “Iie”-không. Thế nhưng nó sẽ không còn là cách nói vâng dạ thể lịch sự nữa mà sẽ trở thành cách “chọc tiết” đối phương trong những trường hợp sau đây.

Đừng tưởng biết tiếng Nhật là biết nói “Vâng” (はい-Hai) đúng cách, tránh ngay 7 kiểu nói này nếu không muốn người đối diện bạn điên tiết! - ảnh 1

1. Vừa xoay cổ vừa “Hai”

Cũng mang sắc thái giống kiểu 2, ngoài miệng nói “Dạ” nhưng cả khuôn mặt hiện lên cảm giác chán chường : “Ông định nói đến bao giờ vậy”.

2. Vừa cười vừa “Hai”

Cách “Hai” này không xấu nhưng nó lại phản tác dụng khi bạn đang ở trong một bầu không khí căng thẳng như bị la mắng.

3.”Hai” một cách thều thào

Vừa kéo dài từ “Hai”, vừa đáp lại một cách thiếu sức sống chắc chắn không phải là cách hay khi bạn đang bị khiển trách.

4. Mở miệng một nửa

Cảm giác như đang thách thức, nghĩa như: “Ờ vậy đó, thì sao!”

5. “Hai” liên tục át lời người khác

Thường thì những từ lặp lại quá nhiều sẽ mang lại cảm giác giả tạo (như Hai x2) Trường hợp Video dưới đây dễ làm người đối diện tức giận, gặp phải người nóng tính không chừng sẽ đập cho anh này một trận mất.

6. “Hai” x2

Vâng dạ cho qua chuyện, cảm giác không thật.

7. Vừa “Hai” vừa thở dài

Cảm giác chán nản, buồn phiền.

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, câu nói không bao giờ cũ. Một khi sử dụng từ ngữ, chúng ta cũng nên biết cách sử dụng chính xác theo từng tình huống.

SHARE