Hàn Quốc phản đối quy định ký quỹ 100 triệu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài

Ngay sau khi Nghị định 95 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22/8/2013 về quy định xử phạt đối với người động đi làm việc ở nước ngoài ( Liên đoàn Lao động Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối nghị định này.

TTHQ™ xin được cung cấp bài báo bằng tiếng Hàn phân tích về vấn đề này để anh em lao động Việt Nam có cái nhìn khách quan về quan điểm của chính phủ hai nước. Nội dung gốc bằng tiếng Hàn có thể xem trên tờ Yonhap News.

BẮT LAO ĐỘNG KÝ QUỸ CHỈ KHIẾN CHO LAO ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP GIA TĂNG

Liên đoàn lao động nước ngoài yêu cầu chính phủ Việt Nam đưa ra biện pháp giải quyết tận gốc thay cho chế độ ký quỹ.

Nhân dịp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye có chuyến công du đến Việt Nam (Xem bài: Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye sang thăm Việt Nam), Liên đoàn lao động nước ngoài đã yêu cầu chính phủ Việt Nam phải đưa ra các giải pháp mang tính căn nguyên để giải quyết vấn đề lao động bất hợp pháp (Xem Loạt bài về lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc).

Theo Liên đoàn lao động nước ngoài cho biết, ngày 25 tháng 8 vừa qua, chính phủ Việt Nam đã ra quyết định thực hiện thí điểm ký quỹ (tiền đặt cọc hồi hương) nhằm ngăn ngừa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc hết hạn hợp đồng không về nước mà bỏ trốn ở lại Hàn Quốc làm việc bất hợp pháp. Theo quy định này, mỗi lao động Việt Nam để sang Hàn Quốc sẽ phải nộp 100 triệu đồng (tương đương 5.200.000 won).

Nhưng theo Liên đoàn lao động nước ngoài dự đoán, chế độ này khi đưa vào thực hiện sẽ càng làm cho số người lao động bất hợp pháp tăng cao.

Ông Ko Ki Bok, Trưởng phòng Trung tâm lao động người nước ngoài Seongdong cho biết, lý do lao động người Việt Nam bỏ trốn và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc là do khi đến Hàn Quốc họ đã phải chi rất nhiều tiền để hối lộ và nộp cho các trung tâm môi giới. [highlight]Số tiền này lớn hơn rất nhiều so với chi phí của các nước khác nên lao động Việt Nam lại càng muốn ở lại Hàn Quốc để kiếm thêm tiền. Nếu không giải quyết tận gốc nguyên nhân này mà đánh vào chế độ ký quỹ với số tiền lớn như thế sẽ nảy sinh thêm một lý do nữa khiến người lao động phải lưu vong[/highlight] (Xem bài: Đôi dòng nhắn gửi ông thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thanh Hoà).

Chính phủ Việt Nam có đảm bảo sẽ trả lại số tiền đặt cọc này cho những lao động về nước đúng thời hạn. Nhưng thực tế, người lao động sẽ lựa chọn cách ở lại và làm việc trong ba năm để trả nợ và dành dụm tiền, hơn là việc trở về nước, nhận lại số tiền đặt cọc mà họ phải chạy vạy đi vay mượn để nộp.

Trưởng phòng Ko cho biết thêm, giai đoạn từ năm 1993 đến năm 2004, khi thi hành chế độ “Thực tập sinh công nghiệp” đã phát sinh nhiều vấn đề về lao động nước ngoài. Chế độ “Thực tập sinh công nghiệp” bị bãi bỏ, thay vào đó là chế độ Cấp phép tuyển dụng cũng là vì số tiền đặt cọc mà các công ty môi giới thu của lao động với danh nghĩa “tiền đặt cọc hồi hương” sẽ chỉ làm tăng thêm số người cư trú bất hợp pháp.

Ông Woo Sam Yoel, Uỷ viên điều hành của Liên đoàn lao động nước ngoài nêu ý kiến: Chính phủ Việt Nam đang mong đợi với chính sách ký quỹ được ký quyết định vào tháng 8 vừa qua thì chính phủ Hàn Quốc sẽ mở cửa lại thị trường nhập khẩu lao động Việt Nam nhưng Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu chính phủ Việt Nam phải đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề từ ngọn nguồn căn bản.

Hiện nay số lao động bất hợp pháp người Việt Nam ở Hàn Quốc ước tính khoảng 17.000 người ( chiếm 30%). Đây là con số lớn trong 15 quốc gia có lao động tại Hàn Quốc (Xem bài: Cộng đồng người Việt Nam lớn thứ 3 ở Hàn Quốc). Vì thế, từ tháng 8 năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc đã dừng việc gia hạn Hiệp ước về tuyển dụng lao động cấp phép được ký kết giữa hai nước và từ đầu năm nay, việc nhập khẩu nhân lực từ Việt Nam đã đang bị gián đoạn.

Được biết, số người lao động Việt Nam có chứng chỉ kỳ thi Năng lực tiếng Hàn và đang chờ sang Hàn Quốc hiện có khoảng 12.000 người (Xem bài: Xuất khẩu lao động năm 2013: Khó đạt mục tiêu 85.000 người).

Xem thêm một vài hình ảnh về lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (Nguồn ảnh: facebook):

Hàn Quốc phản đối quy định ký quỹ 100 triệu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài
Lao động người Việt Nam trong một xưởng hàn.
Hàn Quốc phản đối quy định ký quỹ 100 triệu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài
Lao động Việt Nam làm nông trên một cánh đồng trồng tỏi.
Hàn Quốc phản đối quy định ký quỹ 100 triệu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài
Một lao động Việt Nam với vết mổ trên tay sau một tai nạn lao động.
Hàn Quốc phản đối quy định ký quỹ 100 triệu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài
Bữa trưa của người lao động trong công xưởng, hầu như chỉ có cơm và kimchi.
Hàn Quốc phản đối quy định ký quỹ 100 triệu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài

 

Theo: TTHQ

SHARE