Hướng dẫn cách kiểm tra visa đã bị cắt hay chưa tại Nhật

Luật pháp Nhật Bản về vấn đề visa khá khắt khe đối với cả du học sinh và thực tập sinh Việt Nam do tình trạng bỏ trốn ra ngoài rất nhiều. Ngay cả khi visa của bạn còn thời hạn nhưng vẫn có thể bị vô hiệu hóa nếu bạn vi phạm quy định luật pháp Nhật Bản.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết để biết được visa Nhật Bản của mình còn hiệu lực hay đã bị vô hiệu hóa.

Hướng dẫn cách kiểm tra visa đã bị cắt hay chưa tại Nhật

Hướng dẫn cách kiểm tra visa đã bị cắt hay chưa tại Nhật

Trước khi hướng dẫn bạn cách kiểm tra visa còn hiệu lực hay không, chúng tôi muốn nhắc lại 1 lần nữa thực trạng những năm vừa qua lượng du học sinh và tu nghiệp sinh Việt Nam phạm tội, bỏ trốn ra ngoài rất nhiều.

Có những người thì bỏ trốn khi Visa đã hết hạn, nhưng cũng có những người bỏ trốn khi visa vẫn còn hạn. Nhưng không phải visa vẫn còn hạn nghĩa là bạn không phạm pháp.

Khi bỏ trốn, trường học (đối với du học sinh), và công ty (đối với tu nghiệp sinh) sẽ thông báo cho sở nhập quốc thì visa của bạn dù còn hiệu lực 1, 2 năm vẫn sẽ bị vô hiệu hóa.

Có rất ít bạn may mắn, trường học hay công ty bỏ qua, không thông báo lên sở nhập quốc. Tuy nhiên, bạn đừng trông chờ vào tỉ lệ cực thấp sở nhập quốc sẽ bỏ qua cho bạn.

Cách kiểm tra rất đơn giản:

Đầu tiên các bạn hãy vào trang Website chuyên dụng để check thông tin thẻ ngoại kiều của mình. Đây là trang web của chính phủ/ Sở nhập quốc – thông tin bảo mật tuyệt đối nên bạn không lo bị đánh cắp thông tin cá nhân nhé!

https://lapse-immi.moj.go.jp/ZEC/appl/e0/ZEC2/pages/FZECST011.aspx

Hướng dẫn cách kiểm tra visa đã bị cắt hay chưa tại Nhật

Các bạn phải nhập thông tin ở 3 chỗ:

在留カード等番号: Bạn nhập mã số thẻ ngoại kiều vào chỗ trống (mã số ở góc phía bên phải trên thẻ ngoại kiều)

在留カード等有効期限: Bạn ghi hạn của thẻ ngoại kiều. Có ghi trên thẻ ở dòng thứ 5 在留期限 (満了日)

Dòng thứ 3 là mã kiểm tra đơn giản, bạn ghi lại các chữ in nghiêng ở trong ảnh vào là được.

Cuối cùng là click vào nút 問合せ

Và đây là kết quả:

Hướng dẫn cách kiểm tra visa đã bị cắt hay chưa tại Nhật

Ở dòng 問合せ結果:Nghĩa là kết quả kiểm tra.

Nếu kết quả như của mình là 失効していません thì tức là thẻ này vẫn chưa hết hiệu lực, bạn có thể yên tâm không lo mình đang ở trong danh sách phạm pháp. Trường hợp mà kết quả là この在留カード等番号は有効ではありません thì nên sớm chọn ngày về nước đi nhé!

Nếu bạn muốn ở lại Nhật Bản lâu dài thì bắt buộc phải xin được loại visa vĩnh trú. Visa vĩnh trú tức là vẫn giữ quốc tịch Việt Nam nhưng có thể sinh sống và làm việc tại Nhật Bản mãi mãi.

Nguồn: laodongxuatkhau.vn

SHARE