Tìm hiểu thông tin liên quan về ” nhận quốc tịch Hàn Quốc”

Tìm hiểu về chính sách nhận quốc tịch Hàn Quốc

Nhận quốc tịch Hàn Quốc

‘Nhận quốc tịch’ là việc được công nhận quốc tịch của một quốc gia và trở thành công dân của quốc gia đó. Trong chính sách dành cho công dân nhập cư, khái niệm ‘nhận quốc tịch’ và ‘nhập quốc tịch’ có lúc được dùng đồng nghĩa như nhau. Tuy nhiên khái niệm ‘nhập quốc tịch’ phân biệt rõ với khái niệm đa quốc tịch và được dùng để chỉ việc một người từ bỏ quốc tịch hiện tại của mình để trở thành công dân của một quốc gia khác. Còn việc nhận được quốc tịch của một nước nghĩa là người đó trở thành công dân của nước đó. Do vậy, ‘nhập quốc tịch’ hoàn toàn khác với khái niệm ‘quyền cư trú vĩnh viễn’ –quyền được cư trú vĩnh viễn tại một nước trong khi vẫn duy trì quốc tịch vốn có. Ví dụ, một công dân Hàn Quốc nhận được quyền định cư vĩnh viễn tại Mỹ và sống tại nơi này sẽ được xem là “Công dân Hàn Quốc sống tại Mỹ”, còn một công dân Hàn Quốc đã nhập tịch Mỹ sẽ được gọi là “Công dân Mỹ gốc Hàn”.

Phương pháp nhập quốc tịch theo huyết thống bẩm sinh, căn cứ tuân thủ huyết thống và tuân thủ luật pháp nước sở tại

Có hai phương pháp nhập quốc tịch là nhập quốc tịch theo phương pháp theo huyết thống bẩm sinh và nhận quốc tịch cho người đến sau. Nhập quốc tịch theo huyết thống bẩm sinh là việc nhận được quốc tịch thông qua nguồn gốc nơi sinh và cũng là cách thức nhập quốc tịch phổ biến nhất. Trường hợp nhập quốc tịch theo cách thức này, người được nhận quốc tịch ở mỗi nước chọn một trong hai hình thức, “nhập quốc tịch theo huyết thống” theo huyết thống của ba mẹ hoặc “nhập quốc tịch theo luật pháp nước sở tại” theo nơi người đó được sinh ra. Tại Hàn Quốc, về mặt nguyên tắc, con cái sẽ nhận quốc tịch theo huyết thống bẩm sinh theo quốc tịch của bố mẹ. Tuy nhiên, trường hợp không xác định được bố mẹ và đứa bé không có quốc tịch, hoặc bố mẹ không có quốc tịch, những đứa trẻ được sinh ra tại Hàn Quốc, hoặc trẻ bị bỏ rơi được tìm thấy tại Hàn Quốc sẽ được áp dụng trường hợp nhập quốc tịch Hàn Quốc theo luật pháp nước sở tại, không phân biệt dân tộc hay màu da.

Người nước ngoài nhập quốc tịch theo hình thức người đến sau

Người nước ngoài muốn nhận được quốc tịch của một nước khác phải đáp ứng đầy đủ một số điều kiện quy định và tiến hành đăng ký thủ tục “nhận quốc tịch”. Theo nguyên tắc, Hàn Quốc không chấp nhận duy trì hai quốc tịch, nên nếu muốn nhập quốc tịch Hàn Quốc, công dân nước ngoài phải từ bỏ quốc tịch vốn có của mình và chọn “nhập quốc tịch”. Có hai hình thức là nhập quốc tịch thông thường và nhập quốc tịch đặc biệt, đa phần nhận quốc tịch theo hình thức nhập quốc tịch thông thường. Trường hợp nhập quốc tịch đặc biệt, người nhập quốc tịch phải đáp ứng đủ các điều kiện đặc biệt do Bộ trưởng bộ Tư pháp cấp phép, trường hợp nhập quốc tịch đặc biệt với đối tượng là con cái của người có công lớn với đất nước cần phải có phê duyệt đồng ý của Tổng thống Hàn Quốc. Để nhập quốc tịch Hàn Quốc theo phương pháp nhập quốc tịch thông thường, công dân nước ngoài phải thông qua và đáp ứng các tiêu chuẩn như thời gian cư trú tại Hàn Quốc, khả năng tài chính, tình trạng thực thi luật pháp, kỳ thi quốc tịch…

Tư cách nhập quốc tịch cho đối tượng thông thường

① Người đã cư trú tại Hàn quốc trên 5 năm

② Đối tượng có bố hoặc mẹ là công dân Hàn Quốc, sinh ra tại Hàn Quốc, có bố hoặc mẹ được sinh tại Hàn Quốc hoặc công dân nước ngoài được nhận làm con nuôi của công dân Hàn Quốc sau khi trưởng thành có thời gian cư trú tại Hàn Quốc trên 3 năm.

③ Những người kết hôn với công dân Hàn Quốc, duy trì đời sống hôn nhân từ 2 năm trở lên tại Hàn Quốc hoặc trường hợp đã đăng ký kết hôn được 3 năm và sống tại Hàn Quốc liên tục trên 1 năm.

④ Có bố hoặc mẹ là công dân Hàn quốc

※ Trường hợp bố hoặc mẹ là công dân nhập quốc tịch Hàn Quốc, con cái có thể đăng ký yêu cầu nhập tịch đặc biệt mà không cần xem xét đến tuổi tác , tình trạng hôn nhân, thời gian cư trú tại Hàn Quốc.

(Tuy vậy, ngoại trừ trường hợp đối tượng được nhận làm con nuôi sau tuổi thành niên)

⑤ Những người có công lao đặc biệt với đất nước Hàn Quốc

⑥ Những người có năng lực xuất sắc ưu tú, được công nhận là người có khả năng đóng góp cho sự phát triển của đất nước Hàn Quốc

Nguồn: hanquoc24h

(Visited 7 times, 1 visits today)

No related posts.

SHARE